CHÚC MỪNG NĂM MỚI
XUÂN CANH TÝ 2020


 
 

Doanh nghiệp trong vòng xoáy nợ nần

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2012 10:38 - Người đăng bài viết: BienTapVien
Doanh nghiệp trong vòng xoáy nợ nần

Nhiều công ty, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, vừa là chủ nợ với đơn vị này nhưng lại là con nợ của doanh nghiệp khác và đều là các khoản khó đòi.

Gần đây, tòa án các quận ở TP HCM nhận được rất nhiều đơn kiện của ngân hàng đòi nợ doanh nghiệp và doanh nghiệp đòi lẫn nhau. Một lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM cho biết sở này nhận được khá nhiều yêu cầu của tòa án các cấp đề nghị kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. "Tuy nhiên, tòa không nói rõ kiểm tra vì mục đích gì nên sở không thống kê", vị này cho hay.

Theo các văn phòng luật sư tại TP HCM, số vụ kiện đòi nợ đặc biệt gia tăng trong vài tháng trở lại đây. Nhiều nhất là kiện đòi nợ liên quan đến lĩnh vực mua bán chứng khoán, xây dựng, chiếm dụng vốn (mua hàng không trả tiền)… với số tiền trung bình vài tỷ đến vài chục tỷ đồng mỗi vụ. Cá biệt, những vụ kiện đòi nợ 70 - 80 tỷ đồng thường rơi vào mua bán chứng khoán và khá phức tạp. Vì theo đà trượt dốc không phanh của lĩnh vực này, tiền tỷ đã "ra đi không hẹn ngày về".

Bất động sản trở thành một trong những lĩnh vực có nhiều vụ kiện đòi nợ gần đây. Ảnh minh họa: Anh Quân

Từ đầu năm, luật sư Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn (TP HCM), đã nhận khoảng 200 vụ tranh chấp kinh tế. Lý do thường là thanh toán không đúng tiến độ hợp đồng hoặc bên mua không có khả năng thanh toán. "Đưa nhau ra tòa là việc chẳng đặng đừng, nhưng vì nhiều sức ép, doanh nghiệp buộc phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Bản thân bên khởi kiện phải đóng án phí và trả tiền thuê luật sư nhưng chưa chắc thu hồi được nợ", ông Kính nhận xét.

Tại nhiều văn phòng luật trên địa bàn TP Đà Nẵng, gần đây, nhân viên khá bận rộn với việc tiếp nhận đơn kiện đòi nợ giữa các doanh nghiệp. Tại Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (đường Yên Bái, TP Đà Nẵng), lúc nào cũng có khách hàng đến gửi đơn nhờ giải quyết đòi nợ. Luật sư Đỗ Pháp cho biết các vụ đòi nợ phổ biến nhất là trong lĩnh vực xây dựng hoặc liên quan. Nguyên nhân thường là thi công lâu, việc thanh, quyết toán cần nhiều thời gian nên các doanh nghiệp xây dựng hay thiếu và chậm vốn, dẫn đến nợ nần.

Ông Nguyễn Minh, Giám đốc công ty cung cấp sơn cho một công ty xây dựng ở Đà Nẵng với số tiền hợp đồng 5 tỷ đồng. Dù gói thầu đã xây dựng xong từ lâu, công ty kia vẫn chưa chịu trả đủ tiền nên ông phải kiện ra tòa để đòi nợ. "Cực chẳng đã mới chọn giải pháp này, chứ thưa kiện phiền hà lắm", ông tâm sự. Còn Phó giám đốc công ty cổ phần LV cũng nhận thi công toàn bộ phần kết cấu, kiến trúc, hệ thống điện, cấp thoát nước, chống sét… cho một công trình viễn thông ở TP Đà Nẵng. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn còn nợ số tiền gần 1,5 tỷ đồng chưa chịu trả.

Giám đốc một công ty xây dựng ở TP HCM, than: "Chúng tôi vừa là chủ nợ nhưng đồng thời cũng đang là con nợ của nhiều đơn vị khác". Nguyên nhân, theo ông là chủ đầu tư chậm thanh toán với các đơn vị thi công, dẫn đến việc đơn vị thi công không có tiền trả nợ cho bên cung ứng vật tư. "Cứ như vậy, nợ lòng vòng lẫn nhau trong lĩnh vực xây dựng đang rất phổ biến mà không biết khi nào mới gỡ được", ông bộc bạch.

(Theo NLĐ)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ như thế nào về việc thu phí giao thông đường bộ?

Ủng hộ vì thu phí sẽ giúp đường xá chất lượng tốt hơn.

Không ủng hộ vì xe máy ô tô đang phải "cõng" quá nhiều phí.

Không quan tâm.

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 1202
  • Tháng hiện tại: 126887
  • Tổng lượt truy cập: 7106486

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

BẠN ĐÃ XEM CHƯA?
Chủ tịch UBND Quận Đống Đa thăm và làm việc với UBND phường Quốc Tử Giám về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 10 tháng đầu năm 2018
Chủ tịch UBND Quận Đống Đa thăm và làm việc với UBND phường Quốc Tử Giám về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 10 tháng đầu năm 2018
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân phường Quốc Tử Giám
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân phường Quốc Tử Giám
Cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến năm 2019"
Cuộc thi "Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến năm 2019"
Thông báo treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Canh Tý năm 2020 và chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)
Thông báo treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Canh Tý năm 2020 và chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)